0 - 101,250,000 đ        

Cách sử dụng nhiều màn hình trên một máy tính

Không phải ai cũng có điều kiện mua một chiếc màn hình cực to để tăng khu vực làm việc trên máy tính. Vì thế, việc ghép nhiều màn hình lại với nhau là một giải pháp được nhiều người ưa chuộng.
 
 • Với cách làm này giúp bạn sử dụng một máy chiếu như một màn hình mở rộng, trong đó việc hiển thị thông tin giữa máy tính điều khiển và màn hình hiển thị là hoàn toàn khác biệt. Có một số vấn đề mà người sử dụng hay gặp phải trong khi sử dụng giải pháp nhiều màn hình như thế. Những vấn đề đó là gì, và làm thế nào để xử lý chúng? Chúng ta hãy cùng xem xét nhé!

  Cách sử dụng nhiều màn hình trên một máy tính - 1

 • 2

  Làm sao để gắn nhiều hơn một màn hình vào máy tính?

  Hầu hết các máy tính xách tay đều có cổng xuất VGA để bạn gắn thêm một màn hình thứ hai cho nó. Các dòng máy tính mới hơn thì được lắp cổng Display Port thay cho cổng VGA. Chuẩn hiển thị đồ họa mới này mang đến cho người dùng những hình ảnh có độ phân giải cao hơn và màu sắc trung thực hơn, cũng như tiêu thụ ít điện năng hơn so với giao tiếp VGA truyền thống. Tùy thuộc vào loại màn hình muốn gắn thêm, mà bạn có thể dùng các loại cáp chuyển từ Display Port sang VGA, DVI hay HDMI.

  Cách sử dụng nhiều màn hình trên một máy tính - 2

  Các card đồ họa trên máy tính để bàn thế hệ mới cũng cung cấp sẵn hai loại cổng VGA và DVI. Do đó, cùng một lúc, bạn có thể gắn hai màn hình vào máy tính để sử dụng, mà không cần gắn thêm phần cứng nào khác. Loại card màn hình cao cấp có thể cung cấp cùng lúc cả ba loại cổng VGA, DVI lẫn Display Port.

  Cách sử dụng nhiều màn hình trên một máy tính - 3

 • 3

  Trường hợp trên máy tính để bàn, và bạn cần dùng số lượng màn hình nhiều hơn số cổng xuất liệu mà card màn hình hiện tại đang có, bạn sẽ phải gắn thêm một hoặc vài card đồ họa nữa. Các khe cắm thường dùng trên bo mạch là PCI hay PCI Express.

  Tuy nhiên, số lượng khe cắm trên bo mạch chủ máy tính để bàn sẽ bị giới hạn về số lượng. Tương tự, trên máy tính xách tay thì bạn không thể lắp thêm được card màn hình nào khác vào bo mạch chủ. Và khi đó thì loại card màn hình dùng cổng USB sẽ chính là giải pháp dành cho bạn.

  Cách sử dụng nhiều màn hình trên một máy tính - 4

  Như vậy với mỗi cổng USB bạn sẽ gắn được một chiếc card màn hình, và tùy thuộc vào mỗi dòng máy mà số lượng màn hình có thể gắn vào máy tính sẽ rất lớn. Các loại đầu chuyển đính kèm sẽ giúp bạn kết nối card đồ họa dạng này với các loại màn hình khác nhau.

 • 4

  Làm sao để trình chiếu các nội dung khác nhau trên các màn hình?

  Khi có nhiều màn hình gắn vào các cổng xuất khác nhau trên card đồ họa của máy tính, bạn sẽ được quyền chọn lựa giữa hai cách hiển thị thông tin trên chúng. Đó chính là hiển thị thông tin theo dạng lắp ráp các màn hình lại với nhau, tạo ra một màn hình lớn (Spanning) hay hiển thị thông tin giống hệt nhau trên các màn hình (Cloning).

  Chế độ tạo màn hình lớn thường dùng để người sử dụng máy tính hiển thị các chương trình trên các vùng cửa sổ khác nhau. Còn chế độ trình diễn giống nhau thì được dùng trong các lớp học, hay buổi thuyết trình, khi mà người trình diễn và người nghe đối diện nhau, nên không thể cùng nhìn vào một màn hình.

  Cách sử dụng nhiều màn hình trên một máy tính - 5

 • 5

  Làm thế nào để chuyển đổi giữa hai chế độ hiển thị?

  Đầu tiên, để có thể lựa chọn chế độ hiển thị khi máy tính bắt đầu sử dụng nhiều màn hình, bạn hãy thực hiện theo cách sau. Sau khi gắn các màn hình mở rộng vào các cổng trên card đồ họa, bạn hãy khởi động lại máy tính.

  Các màn hình mới gắn sẽ được hệ điều hành nhận ra và bạn có thể chọn một trong hai cách hiển thị trên các màn hình đang có là: hiển thị hình ảnh Desktop giống hệt nhau trên mọi màn hình (Duplicate my desktop)), hay ghép các màn hình lại với nhau thành một màn hình lớn (Show different parts of my desktop on each display). Lựa chọn cuối cùng trong danh sách, chỉ hiển thị màn hình Desktop của máy tính lên các màn hình gắn thêm mà thôi (Show my desktop on the external display only).

  Ngoài ra, còn một chế độ hiển thị đặc biệt chỉ dùng được với chương trình Power Point. Khi đánh dấu mục chọn Turn on Presentation Settings, bạn sẽ có thể chọn lựa chế độ để các màn hình mở rộng thể hiện nội dung của slide Power Point. Trong khi đó, màn hình của người trình bày (màn hình chính) lại sẽ thể hiện phần ghi chú (Notes) cho slide đó mà thôi. Như vậy, người trình bày dễ dàng nhớ được rằng mình cần phải nói những ý gì, trong side đang được trình chiếu cho mọi người xem.

  Ngoài ra, trong Windows 7 thì bạn có thể chuyển đổi qua lại giữa các chế độ hiển thị nhiều màn hình một cách rất nhanh chóng bằng tổ hợp phím Windows + P. Một cửa sổ nhỏ sẽ bật lên để bạn chọn và chuyển đổi giữa bốn chế độ: chỉ hiển thị trên màn hình chính (Computer only), hiển thị giống nhau trên mọi màn hình (Duplicate), ghép các màn hình lại thành màn hình lớn (Extend) và chỉ thể hiện trên các màn hình phụ (Projector only). Trong phần cấu hình này, bạn cần xem thông số Projector là các màn hình phụ được gắn vào máy tính.

  Cách sử dụng nhiều màn hình trên một máy tính - 6

 • 6

  Mỗi một màn hình cần một độ phân giải khác nhau, làm thế nào để hiệu chỉnh chúng cho phù hợp?

  Để mỗi màn hình thể hiện đúng độ phân giải của nó, bạn bấm phải chuột trên màn hình Desktop, rồi chọn mục Screen Resolution. Nút Detect sẽ cho phép bạn phát hiện ra các màn hình mới được gắn vào, nhưng hệ điều hành chưa phát hiện ra. Tên của màn hình mới, sau khi được quét thấy sẽ được đưa vào danh sách trong mục Display. Như vậy, bạn có thể chọn để cấu hình độ phân giải của từng màn hình riêng biệt, mà bạn đang có trong danh sách. Muốn biết màn hình đang xem là màn hình nào trong danh sách, bạn chỉ việc nhấn vào nút Identify, và trên mỗi màn hình sẽ hiển thị một con số khác nhau, tương ứng với số thứ tự của nó trong hệ thống.

  Cách sử dụng nhiều màn hình trên một máy tính - 7

 • 7

  Với mỗi màn hình, các tham số thay đổi được bao gồm mục chọn Orientation, với việc để màn hình đó hoạt động và hiển thị theo chiều ngang (Landscape), hay chiều đứng (Portrait). Độ phân giải của màn hình thì nằm trong mục Resolution, và bạn sẽ phải chọn một trong các giá trị có sẵn cho phù hợp. Và cũng trong cửa sổ này, bạn còn có thể thay đổi chế độ hiển thị nhiều màn hình bằng mục Multiple displays.

  Cách sử dụng nhiều màn hình trên một máy tính - 8

 •  
 
TIN TỨC KHÁC

Vui lòng đợi ...

Đặt mua sản phẩm

Xem nhanh sản phẩm